ขายหนังสือเก่า ของสะสมโบราณ

เว็บบอร์ดพระนครสาสน์มัทนะพาธา ตำนานแห่งดอกกุหลาบ
ผู้เขียน : นายโบราณนายโบราณ ดึกดำบรรพ์   หัวข้อ : มัทนะพาธา ตำนานแห่งดอกกุหลาบอ่าน 15232 / ความคิดเห็น 3
รูปประจำตัว
นายโบราณนายโบราณ ดึกดำบรรพ์
  • 66 กระทู้ที่เริ่มไว้
  • 14 มิถุนายน 2554
รูปไอคอน
หัวข้อ : มัทนะพาธา ตำนานแห่งดอกกุหลาบ
21/6/2554 19:16:00

มัทนะพาธา  ตำนานแห่งดอกกุหลาบ พิมพ์แรก ๒๔๖๗ ปกหนังสือเก่าตามวันเวลา นับถึงปัจจุบันมีอายุ ๘๗ ปี คำนำ ดูดีๆจะมีลายเซ็นต์(พิมพ์)ของกรมพระยาดำรงราชานุภาพ และกรมพระยานริศรานุวัตฒิวงศ์ สุเทษณ์แสดงความรักแก่นางมัทนา แต่นางมัทนาปฎิเสธ ฤาษีกาละทรรศินมีญาณทิพย์โดยรู้ว่ากุหลาบต้นนี้คือนางมัทนา และให้คนนำกับไปปลูกที่อาศรม ท้าวชัยเสนหลงรักนางมัทนา แต่นางจันฑีแสดงความหึงหวง

จำนวนความคิดเห็นทั้งหมด : 3
1
รูปประจำตัว
นายโบราณนายโบราณ ดึกดำบรรพ์
  • 66 กระทู้ที่เริ่มไว้
  • 14 มิถุนายน 2554
รูปไอคอน
ความคิดเห็น : 1
21/6/2554 19:43:00

     มัทนะพาธา ตำนานแห่งดอกกุหลาบ เป็นละครพูดคำฉันท์ ๕ องค์ โดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว  พิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๒๔๖๗

     โดยเรื่องย่อมีอยู่ว่า  กล่าวถึงเมืองสวรรค์ ซึ่งมีเทพสุเทษณ์หลงรักนางมัทนาเพียงฝ่ายเดียว โดยจิตรถผู้ซึ่งเป็นสารถึได้นำรูปนางสวรรค์คนอื่นมาถวาย  แต่สุเทษณ์ไม่ชอบ  จิตรถจึงวานให้มายาวินสะกดนางมัทนามาหาสุเทษณ์  โดยที่นางมัทนาบอกรักสุเทษณ์โดยไม่รู้ตัว  ทำให้สุเทษณ์ไม่ชอบจึงได้คลายมนต์สะกดนางออกเสีย  พอนางมัทนารู้ตัว  นางมัทนาได้ปฏิเสธคำรักของสุเทษณ์

     ทำให้สุเทษณ์โกรธมาก จึงเสกนางมัทนาลงสู่โลกมนุษย์ โดยให้กลายเป็นดอกกุหลาบ  โดยที่จะกลายเป็นคนได้เฉพาะคืนวันเพ็ญเพียงคืนเดียวเท่านั้น  ฤาษีกาลทรรศินมาพบดอกกุหลาบมัทนาเข้าและรู้ได้ด้วยญาณตนเองว่าเป็นนางมัทนา  จึงให้คนนำกลับไปปลูกที่อาศรมตน  จากนั้นท้าวชัยเสนกษัตริย์ผู้ครองเมืองหัสตินาปุระ ออกล่าสัตว์กลางป่าในคืนวันเพ็ญ

     และได้พบนางมัทนาเข้าจึงหลงรัก  ได้พานางมัทนากลับเมืองหัสตินาปุระ  แต่นางจัณฑีซึ่งเป็นมเหสีอยู่ก่อนหึง และรังเกียจนางมัทนา  จึงได้ออกอุบายหลอกท้าวชัยเสนว่านางมัทนาคบชู้กับศุภางค์ซึ่งเป็นทหารเอก  ท้าวชัยเสนโมโหมากจึงได้สั่งให้อำมาตย์ฆ่าทั้งคู่เสีย  แต่ต่อมาท้าวชัยเสนรู้ความจริงจึงเสียใจ  และอำมาตย์จึงบอกว่ายังไม่ได้ฆ่านาง  โดยปล่อยนางกลับไปอยู่กับฤาษีกาละทรรศินเหมือนเดิม

     ฝ่ายนางมัทนาเจ็บปวดกับความรักมาก จึงอ้อนวอนสุเทษณ์จะขอกลับอยู่สวรรค์ดั่งเดิม  แต่สุเทษณ์ปวดใจ โมโหมากที่นางมีสามี และปั่นความรักให้ชายอื่น จึงสาปนางมัทนาให้เป็นดอกกุหลาบไปตลอดชีวิต

     หลังจากที่ท้าวชัยเสนได้สำนึกผิด จึงมาหานางที่อาศรม  แต่ก็สายเกินไปเพราะนางได้ถูกสาปเป็นดอกกุหลาบไปแล้ว  ท้าวชัยเสนจึงนำกุหลาบมัทนากลับไปปลูกที่เมืองหัสตินาปุระ  และกุหลาบนั้นได้ออกดอกสวยไปทั่วพระราชวัง

จากนั้นเป็นต้นมาการแสดงออกความรักของชาวสยามจึงนิยมให้ดอกกุหลาบกัน.....

พระปรีชาญาณของพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวที่แท้จริง

จำนวนความคิดเห็นทั้งหมด : 3
1

เฉพาะสมาชิกเท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ กรุณา "เข้าสู่ระบบ" ก่อน เข้าสู่ระบบ
 
Online:  3
Visits:  5,844,633
Today:  77
PageView/Month:  18,435