ขายหนังสือเก่า ของสะสมโบราณ

Submit Register

แหล่งชุมนุมหนอนหนังสือ แสดงหนังสือโบราณ..หนังสือใหม่น่าอ่านในปัจจุบัน..ข้อคิด..วรรคทองที่ควรจดจำ  รวบรวมประวัติศาสตร์ของชาติ...   

 

เป็นโรงพิมพ์จัดแสดงสิ่งพิมพ์ย้อนยุค..สิ่งพิมพ์เก่าสมัยบางกอก สิ่งพิมพ์ใหม่ต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ให้กับสมาชิกในบอร์ด

 


TEL: ๐๘๑-๔๓๘-๒๓๖๗
โดย: เป๋  โรแมนติค


                                            

                                            

         

          ในยุคนั้นฝรั่งเศสเป็นประเทศมหาอำนาจ และอยู่ในยุคล่าอาณานิคม สมัยรัชกาลที่๔ ฝรั่งเศสได้แผ่อิทธิพลเข้าในในอินโดจีนมีการยืดครอง ตังเกี๋ย อันนัม และกัมพูชา  โดยที่ฝรั่งเศสมีแผนการณ์จะเข้ายึดประเทศสยามในตอนนั้น  โดยในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๔๓๖ ได้ส่งเรือลูแตง(LUTIN) เข้ามาในพระนครโดยอ้างว่าเข้ามาเพื่อปกป้องผลประโยชน์ชาวฝรั่งเศสในประเทศสยาม  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯทรงเล็งเห็นแล้วว่าการเข้ามาของฝรั่งเศสนั้นต้องการที่จะเข้ามาแผ่อิทธิพลในประเทศสยาม  พระองค์ฯจึงสละพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ปรับปรุงป้อมพระจุลเกล้าฯ และป้อมผีเสื้อสมุทรที่จังหวัดสมุทรปราการ และสั่งซื้อปืนเสือหมอบจาก บ.เซอร์ ดับบลิว อาร์มสตรองค์ จำนวน ๑๐ กระบอก โดยแบ่งติดที่ป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ ๗ กระบอก และอีก ๓ กระบอกติดที่ป้อมผีเสื้อสมุทร

          และเหตุการณ์ก็เป็นไปดั่งที่พระองค์คาดคิดไว้ กรกฎาคม พ.ศ.๒๔๓๖ฝรั่งเศสขอนำเรือเข้ามาเพิ่มเติมอีก ๒ ลำ คือเรือสลุปแองค์คองสตังค์(INCONSTANT) และเรือปืนโคแมตต์(COMETE) เข้ามาในน่านน้ำสยาม  พระองค์ท่านจึงได้แต่งตั้งพระยาชลยุทธโยธิน ซึ่งเป็นชาวเดนมาร์กให้เป็นผู้บัญชาการรบใหญ่เพื่อหยุดยั้งเรือทั้ง ๒ ลำของฝรั่งเศส

          ในขณะนั้นพระองค์ท่านให้จัดเตรียมกำลังพลทั้งทางบก และทางทะเลให้เตรียมพร้อมเพื่อป้องกันการรุกรานครั้งนั้น               


                               

          

 

           วันที่ ๑๓ ก.ค.๒๔๓๖ เรือ เจ.เบ.เซยย์(JEAN BAPTIST SAY) เป็นเรือลำแรกที่แล่นเข้าน่านน้ำสยามที่ป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ และได้สู้รบกับเรือรบของไทย  หลังจากการสู่รบไม่ถึงชั่วโมงเรือฝรั่งเศสสามารถฝ่าเข้ามาในพระนคร และจอดเรือหน้าสถานทูตฝรั่งเศสได้  ในครั้งนั้นทหารไทยหลายคนพร้อมปกป้องประเทศโดยเอาชีวิตเข้าแลก 

          ฝรั่งเศสยังไม่หยุดเพียงเท่านั้น โดยในวันที่ ๒๙ ก.ค.๒๔๓๖ นายพลเรือฮือมานต์ ได้นำเรือรบเข้ายึดเกาะสีชังปิดปากน้ำจันทบุรี และยืนคำขาดให้สยามยอมรับเงื่อนไข  ในขณะนั้นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงแสดงพระปรีชาญาณทางการทูต เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียขึ้นโดยยอมรับเงื่อนไขฝรั่งเศส และยอมเสียดินแดนส่วนน้อยเพื่อรักษาส่วนใหญ่ของประเทศไว้ 

          พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงใช้พระสติปัญญาอย่างรอบคอบ และชาญฉลาด ให้สยามของเราสูญเสียน้อยที่สุด เพื่อให้สยามของเราดำรงค์ประเทศมาได้ถึงปัจจุบันนี้ 

 

                                    ขอให้คนไทยเราใช้วิกฤตการณ์ร.ศ.๑๑๒เป็นบทเรียน

                                                         โบราณสตูดิโอ

 

         

                

  

                                                   

                               

                                             

                         

          
                        

 

สุนทรีย์ฉายภาพเป็นบอร์ดสำหรับสมาชิก พบปะ แสดงถึงภาพถ่ายเก่าโบราณ..ภาพถ่ายซีเปีย..รวมถึงภาพถ่ายปัจจุบันที่มีเรื่องราวน่าสนใจ  การเดินทางข้ามเวลาของภาพถ่ายในอดีตเพื่อเล่าเรื่องราวในภาพให้ชนรุ่นหลังได้ทราบ....

 

 

 

ร้านกาแฟสุขอุราฯ แหล่งชุมนุมผู้หลงใหลสยามในอดีต แลกเปลี่ยนประสบการณ์นอกเหนือจากบอร์ดอื่นๆ พร้อมย้อนกลับสู่ความรุ่งเรืองในอดีต และถ่ายทอดให้ชนรุ่นหลังได้รับทราบ 

 

ตลาดพระยาบริบูรณ์ฯ ณ.โบราณสตูดิโอแห่งนี้ เป็นแหล่งชุมนุมสำหรับสมาชิก พบปะ พูดคุย ซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนของเก่าโบราณสะสมซึ่งกัน และกัน

 

 

 
Online:  2
Visits:  5,844,637
Today:  81
PageView/Month:  18,439