ขายหนังสือเก่า ของสะสมโบราณ

Submit Register

แหล่งชุมนุมหนอนหนังสือ แสดงหนังสือโบราณ..หนังสือใหม่น่าอ่านในปัจจุบัน..ข้อคิด..วรรคทองที่ควรจดจำ  รวบรวมประวัติศาสตร์ของชาติ...   

 

เป็นโรงพิมพ์จัดแสดงสิ่งพิมพ์ย้อนยุค..สิ่งพิมพ์เก่าสมัยบางกอก สิ่งพิมพ์ใหม่ต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ให้กับสมาชิกในบอร์ด

 


TEL: ๐๘๑-๔๓๘-๒๓๖๗
โดย: เป๋  โรแมนติค

 

 

   

 

 

 

                                          

                                                           (โรงอาบน้ำแร่ที่เมืองฮอนเบิค)

 

 

           ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวงทรงสปาเมื่อ ๑๐๐ กว่าปีก่อน

 

     ในพระราชนิพนธ์ไกลบ้านของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ที่ทรงเขียนประทานมายังสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้านิภานภดล วิมลประภาวดี กรมขุ่นอู่ทองเขตขัติยนารีนั้น  พระองค์ทรงเสด็จประพาสยุโรปครั้งที่ ๒ ซึ่งคณะแพทย์ได้ถวายคำแนะนำให้พระองค์ไปประทับรักษาพระวรกายที่นั่น  เพราะเหตุนี้จึงมีเรื่องราวที่น่าสนใจต่าง ๆ มากมายที่ทำให้ชนรุ่นหลังอย่างเราทราบถึงเหตุการณ์สำคัญ  ในระหว่างที่พระองค์ประพาสยุโรปครั้งนั้น  หนึ่งในนั้นคือ  การแช่ตัวในน้ำแร่ที่โรงอาบน้ำ  ซึ่งฟังดูแล้วคล้าย ๆ การอาบน้ำแร่ หรือสปาในปัจจุบัน  ลองมาดูรายละเอียดที่ทรงบรรยายเพื่อประดับความรู้ด้วยกันขอรับ

    

    

     "ห้องสรงที่ว่านี้เป็นห้องสรงเจ้านาย  ห้ามไม่ให้คนเข้า ห้องที่พ่อไปอาบเปนห้องที่เอมเปอเรอสรง ตรงกันข้ามกับห้องเอมเปรส แต่ห้องเอมเปรสนั้นปิด  เปิดแต่ห้องเจ้านายให้บริพัตรอาบ  ในห้องนี้กั้นเปนสอนตอน ตอนนอกที่สำหรับนั่นแลนอนพัก  ตอนในเปนที่อาบน้ำมีเก้าอี้นอน ที่ล้างหน้า ที่กินน้ำ และโต๊ะตั้งขวดปักดอกกุหลาบ อ่างที่อาบใช้ทองเหลืองอย่างอ่างอาบน้ำธรรมดา  แต่เจาะให้จมลงไปไว้ในพื้น  มีที่สำหรับก้าวขึ้น-ก้าวลงแลที่พาดตีนไว้ข้างปลายอ่าง  ข้างที่นั่งนั้นมีตั่งสี่เหลี่ยมวางลงไปในอ่าง  ตั่งนั้นหุ้มผ้าขาว เพราะเหตุว่าถ้าไม่หุ้มนั่งบนตั่งร้อน  ด้วยใช้น้ำต้ม  ห้ามไม่ให้ล้างหน้า  กำหนดให้แช่อยู่ครั้งแรกนี้ ๑๒ มินิต  น้ำนั้นเดือดเปนฟองเหมือนอย่างกับน้ำคาบอนิกแอซิดที่เราทำ  แต่ไม่รู้สึกว่าถูกตัวเฉียบ ๆ เหมือนที่ทำ   เฉย ๆ เปนแต่ฟองเกาะตัวเต็ม  สายน้ำที่มาในแผ่นดินนั้นเปนน้ำเย็นเหมือนธรรมดา  ต่อถูกไอร้อนต้มเข้าจึงได้ปล่อยคาบอนิกแอซิดออก  ถ้าทิ้งไว้ช้าคาบอนิกแอซิดก็ไปหมด  เวลาอาบแล้วขึ้นมาไม่ให้เช็ดตัว  เอาแต่ผ้าห่อคลุม  ให้นอนอยู่บนเก้าอี้ยาวสองสามมินิตแต่พอแห้ง  รออยู่ช้าจนเหื่อออกก็ไม่ดี  เกลือจะไปเสียจากตัวหมด  พอตัวแห้งก็แต่งตัว  แล้วให้ออกไปเดินตากแดดสัก ๕ มินิตเปนสำเร็จการ" 

 

                                                                  พระราชนิพนธ์ไกลบ้าน คืนที่ ๑๕๔

  

สุนทรีย์ฉายภาพเป็นบอร์ดสำหรับสมาชิก พบปะ แสดงถึงภาพถ่ายเก่ดีาโบราณ..ภาพถ่ายซีเปีย..รวมถึงภาพถ่ายปัจจุบันที่มีเรื่องราวน่าสนใจ  การเดินทางข้ามเวลาของภาพถ่ายในอดีตเพื่อเล่าเรื่องราวในภาพให้ชนรุ่นหลังได้ทราบ....

 

 

 

ร้านกาแฟสุขอุราฯ แหล่งชุมนุมผู้หลงใหลสยามในอดีต แลกเปลี่ยนประสบการณ์นอกเหนือจากบอร์ดอื่นๆ พร้อมย้อนกลับสู่ความรุ่งเรืองในอดีต และถ่ายทอดให้ชนรุ่นหลังได้รับทราบ 

 

ตลาดพระยาบริบูรณ์ฯ ณ.โบราณสตูดิโอแห่งนี้ เป็นแหล่งชุมนุมสำหรับสมาชิก พบปะ พูดคุย ซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนของเก่าโบราณสะสมซึ่งกัน และกัน

 

 

 
Online:  4
Visits:  5,514,559
Today:  77
PageView/Month:  17,569