ขายหนังสือเก่า ของสะสมโบราณ

Submit Register

แหล่งชุมนุมหนอนหนังสือ แสดงหนังสือโบราณ..หนังสือใหม่น่าอ่านในปัจจุบัน..ข้อคิด..วรรคทองที่ควรจดจำ  รวบรวมประวัติศาสตร์ของชาติ...   

 

เป็นโรงพิมพ์จัดแสดงสิ่งพิมพ์ย้อนยุค..สิ่งพิมพ์เก่าสมัยบางกอก สิ่งพิมพ์ใหม่ต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ให้กับสมาชิกในบอร์ด

 


TEL: ๐๘๑-๔๓๘-๒๓๖๗
โดย: เป๋  โรแมนติค

 

จานนามงาม

 

     หลายคนคงไม่เคยรู้ว่าเมืองไทยเรามีจานนามงามกับเค้าด้วย ในหมู่นักสะสมถ้วยชามทราบกันดีขอรับ และพยายามหามาเป็นเจ้าของ หากสภาพสวยๆ ไม่มีรอยบิ่น หรือไมมีรอยร้าว ราคาประมาณใบละ 2,000-2,500 บ. นายโบราณเคยพบเห็นถึงใบละ 3,000 บ.ก็ยังมี  หากใครได้เห็นใบจริงจะสวยมาก เพราะที่รูปมีสีที่สดใสใครพบเห็นก็คงหลงไหล  แล้วรูปที่ปรากฎในจานนี้ละคือใคร  นายโบราณขอเล่าสู่กันฟังขอรับ

    

     รูปนางงามที่อยู่บนจานนี้คือ คุณสุชีรา ศรีสมบูรณ์ เป็นคนลำพูนโดยกำเนิด ประเทศสยามในยุคก่อนนั้นมีการประกวดนางสาวสยาม(คือนางสาวไทยในปัจจุบัน) ซึ่งการประกวดจัดขึ้นในวันรัฐธรรมนูญ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง และให้ประชาชนชาวไทยได้สนุกสนานครึกครื้น  ในปีพ.ศ.๒๓๙๗ คุณสุชีราได้ใจกรรมการไปครองขอรับ และได้รับตำแหน่งนางสาวสยามประจำปีนั้นขึ้นมา คนไทยทุกคนดีใจโดยเฉพาะชาวลำพูน

และคนภาคเหนือปลื้มปิติกันทุกครัวเรือน 


                               

 

 

     หลังจากที่คุณสุชีรา ได้รับตำแหน่งนางสาวสยามในปีนั้นเอง สิ่งที่ยังไม่เคยเกิดขึ้น และคาดคิดกันมาก่อน คือ ร้านขายทองตั้งจินเฮงได้ตกลงกับนางสาวสยามสุชีรา เพื่อขอใช้รูปเธอตอนที่ได้รับตำแหน่งนางสาวสยามสกรีนรูปเธอขึ้นบนจานที่เห็นอยู่ข้างบนขอรับ  นี่คือต้นกำเนิดที่เค้าเรียกว่าจานนางงาม ซึ่งจานนางงามใบนี้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6-7 นิ้วเห็นจะได้  จะมีรูปคุณสุขีราสวยเด่นเป็นสง่ากลางจาน  นอกจากจานแล้ว ร้านขายทองตั้งจินเฮงก็ยังได้นำรูปคุณสุขีราลงในชุดถ้วยซุป พร้อมกับจานรองด้วย  ทั้งจานนางงาม และชุดถ้วยซุปนั้นถือเป็นธรรมเนียมของร้านขายทองเลยทีเดียวเชียวขอรับที่ทำแจกให้กับประชาชนที่มาซื้อทองคำ เสมือนกับเป็นของชำร่วยเพื่อขอบคุณลูกค้าที่มาซื้อทองนั้นเอง  ร้านขายทองตั้งจินเฮงเป็นเจ้าแรกเลยก็ว่าได้ที่นำรูปนางสาวสยามมาสกรีนลงในของชำร่วยเป็นที่ฮือฮากันมากในยุคนั้นขอรับ ประชาชนคนที่พอมีเงิน และที่ชื่นชอบคุณสุชีราก็จะไปซื้อทอง และเก็บชุดจาน,ชุดถ้วยชากาแฟรูปคุณสุขีราไว้เป็นที่ระลึก จวบจนมาถึงในปัจจุบันนี้นักสะสมถ้วยชามต่างก็พยายามหามาเก็บสะสมครอบครองกันไว้ 

 

     นี่คือเรื่องราวความเป็นมาของจานนางงามขอรับผม /|\                     

 

                                  

 

         

                

  

                                                   

                               

                                             

  

 บริษัทผู้ผลิตMIZUNO CHINA  ชุดถ้วยซุป
   
   

                       

 

 

                             

 

 

              

 

 

สุนทรีย์ฉายภาพเป็นบอร์ดสำหรับสมาชิก พบปะ แสดงถึงภาพถ่ายเก่าโบราณ..ภาพถ่ายซีเปีย..รวมถึงภาพถ่ายปัจจุบันที่มีเรื่องราวน่าสนใจ  การเดินทางข้ามเวลาของภาพถ่ายในอดีตเพื่อเล่าเรื่องราวในภาพให้ชนรุ่นหลังได้ทราบ....

 

 

 

ร้านกาแฟสุขอุราฯ แหล่งชุมนุมผู้หลงใหลสยามในอดีต แลกเปลี่ยนประสบการณ์นอกเหนือจากบอร์ดอื่นๆ พร้อมย้อนกลับสู่ความรุ่งเรืองในอดีต และถ่ายทอดให้ชนรุ่นหลังได้รับทราบ 

 

ตลาดพระยาบริบูรณ์ฯ ณ.โบราณสตูดิโอแห่งนี้ เป็นแหล่งชุมนุมสำหรับสมาชิก พบปะ พูดคุย ซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนของเก่าโบราณสะสมซึ่งกัน และกัน

 

 

 
Online:  3
Visits:  5,775,105
Today:  1,565
PageView/Month:  1,581