ขายหนังสือเก่า ของสะสมโบราณ

Submit Register

แหล่งชุมนุมหนอนหนังสือ แสดงหนังสือโบราณ..หนังสือใหม่น่าอ่านในปัจจุบัน..ข้อคิด..วรรคทองที่ควรจดจำ  รวบรวมประวัติศาสตร์ของชาติ...   

 

เป็นโรงพิมพ์จัดแสดงสิ่งพิมพ์ย้อนยุค..สิ่งพิมพ์เก่าสมัยบางกอก สิ่งพิมพ์ใหม่ต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ให้กับสมาชิกในบอร์ด

 


TEL: ๐๘๑-๔๓๘-๒๓๖๗
โดย: เป๋  โรแมนติค

 

 

 

 

เฟรนชิฟ

 

     นายโบราณขอย้อนยุคกลับไปยุคแฟนฉันกันขอรับ  ให้เราลืมว่าไม่มีสมารท์โฟน  ไม่มีคอมพิวเตอร์  และไม่มีเครื่องมือสื่อสารไร้สายอื่นใดเลย นอกจากมีโทรศัพท์พื้นฐาน การส่งจดหมาย และโทรเลขเท่านั้น

   (สมุดเฟรนชิฟ)

 
 

ยุคนายโบราณตอนเรียนชั้นมัธยม พอทางโรงเรียนประกาศสอบวันสุดท้ายเมื่อไร เราและเพื่อนๆหลายคนฟังแล้วใจหายขอรับ คือสัญญาณว่าอีกไม่นานเราก็ต้องต่างคนต่างแยกย้ายไปเรียนต่อกันที่อื่น  และเป็นสิ่งที่เพื่อนทุกคนไม่ลืมเลย คือ ส่งเฟรนชิฟให้เพื่อนเขียนข้อความสั่งลา และข้อความใจในที่เรารู้จักกันมา เฟรนชิฟคืออะไร หากจะพูดในยุคโซเชียลไร้พรมแดนนี้ บางคนอาจไม่เข้าใจ  นายโบราณขออธิบายว่า คือสมุดเล่มหนึ่งที่เราซื้อมา พิมพ์เป็นรูปการ์ตูนสวย ๆ หรือสีสรรค์สวยงาม เพื่อให้เพื่อนที่เรียนมาด้วยกันได้เขียนความในใจก่อนที่จะไปเผชิญโลกอื่นในภายภาคหน้า 

 

     ในสมุดเฟรนชิฟนั้น แต่ละคนก็จะเขียนข้อความ แต่งแต้มสีสรรค์ ระบายความในใจ ตั้งแต่อดีตที่เรียนด้วยกันมา บางคนเขียนไป ๔-๕ หน้าก็มีขอรับ นายโบราณคิดถึงบรรยากาศ ณ.ตอนนั้นแล้วขอบอกว่าอบอุ่นมาก ต่างคน

 

 

 


                               

 

 ต่างมองตากัน แลกสมุดเฟรนชิฟนำกลับไปเขียน สิ่งที่ต้องเขียนคือที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์(พื้นฐาน) เพราะจะติดต่อกันได้เพียงแค่นี้เอง  โทรศัพท์พื้นฐานนั้น ขอเล่าให้ฟังว่าบางคนก็มี หลายคนก็ไม่มีนะขอรับ  เพราะสมัยนั้นกว่าจะขอเบอร์โทรศัพท์พื้นฐานมาใช้กันที่บ้านนั้น ใช้เวลานานมาก ต้องไปขอจองลงชื่อกับองค์การโทรศัพท์ บางบ้านใช้เวลามากกว่า ๖-๗ ปี บางบ้านใช้มากกว่า ๑๐ ปีก็มี  

               

     เพราะฉะนั้น สมุดเฟรนชิฟเป็นสิ่งสำคัญมากของเด็กยุคนั้น หากไม่มีสมุดเล่มนี้แล้วเราไม่สามารถติดต่อเพื่อนได้เลย  นายโบราณรู้สึกดีใจ และอิจฉาเด็กยุคนี้ขอรับ ที่มีการพัฒนาการการติดต่อสื่อสาร อยู่ที่ใด หรือส่วนใดบนโลกนี้เพียงแค่คลิ๊กปลายนิ้วเท่านั้น ก็สามารถติดต่อ หรือพูดคุยกันได้แล้ว

                                  

      บรรยากาศแลกสมุดเฟรนชิฟเขียนกันระหว่างเพื่อนนั้น ลึกซึ้งและอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียวเชียวขอรับ วินาทีนั้นไม่สามารถห้ามน้ำตาให้ไหลได้เลย   เป็นการสื่อให้เพื่อนที่เรียนกันมาด้วยกันได้ทราบว่า เพื่อนเอ๋ยใกล้เวลาที่ 

                

เราต้องต่างคนต่างไปแล้วนะ ขอให้เอง และขอให้เธอโชคดี ความเป็นเพื่อนที่เรียนมาด้วยกันตั้งแต่มัธยมต้น ถึงมัธยมปลายนั้นเป็นสิ่งที่ขอให้พวกเราจำกันให้ดีเน้อ 

  

 

             

                                             

  ไม่ว่าอย่างไร ต่อให้เราทะเลาะกันขนาดไหน แต่การที่เราได้เรียนด้วยกัน และความเป็นเพื่อนนั้นก็จะคงอยู่กับพวกเราตลอดไปเน้อเพื่อน

 

 

                                             

 

     จวบจนกระทั่งวันสอบวันสุดท้าย หลายคนต้องเสียน้ำตาให้กับการรับ

สมุดเฟรนชิฟคืนจากเพื่อนที่เราได้ให้ไปเขียน  เพื่อนคู่ไหนที่เคยโกรธ หรือทะเลาะกันก็มากอดกันกลมเกลียว  บรรยากาศที่ว่านี้นายโบราณยังจำมิรู้เลื่อนขอรับ  

 

     ก่อนจบบทความเฟรนชิฟบทนี้ นายโบราณขอขอบพระคุณทุกท่านที่ได้ติดตามเว็ปโบราณสตูดิโอ และ เฟสบุ๊คเพจ โบราณสตูดิ เพจหนังสือเก่า ของสะสม มากๆขอรับ หากท่านใดยังไม่กดไลท์ นายโบราณขอออดอ้อนช่วยกดไลท์เพื่อเป็นแฟนเพจนายโบราณด้วยนะขอรับผม

                        

 

 

                       

 

 

              

 

สุนทรีย์ฉายภาพเป็นบอร์ดสำหรับสมาชิก พบปะ แสดงถึงภาพถ่ายเก่าโบราณ..ภาพถ่ายซีเปีย..รวมถึงภาพถ่ายปัจจุบันที่มีเรื่องราวน่าสนใจ  การเดินทางข้ามเวลาของภาพถ่ายในอดีตเพื่อเล่าเรื่องราวในภาพให้ชนรุ่นหลังได้ทราบ....

 

 

 

ร้านกาแฟสุขอุราฯ แหล่งชุมนุมผู้หลงใหลสยามในอดีต แลกเปลี่ยนประสบการณ์นอกเหนือจากบอร์ดอื่นๆ พร้อมย้อนกลับสู่ความรุ่งเรืองในอดีต และถ่ายทอดให้ชนรุ่นหลังได้รับทราบ 

 

ตลาดพระยาบริบูรณ์ฯ ณ.โบราณสตูดิโอแห่งนี้ เป็นแหล่งชุมนุมสำหรับสมาชิก พบปะ พูดคุย ซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนของเก่าโบราณสะสมซึ่งกัน และกัน

 

 

 
Online:  8
Visits:  4,301,304
Today:  2,164
PageView/Month:  46,209